Giải chấp là gì? Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp còn được gọi là xóa đăng kí thế chấp. Khi thực hiện một khoản vay thế chấp với ngân hàng, bạn sử dụng một tài sản để đảm bảo khoản vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng thực hiện giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Nếu khách hàng đã từng hoặc đang có một khoản vay thế chấp tại ngân hàng thì khái niệm "giải chấp" có lẽ không còn quá xa lạ. Nhưng giải chấp là gì?? Hồ sơ và những thủ tục giải chấp bằng cách nào không phải ai cũng hiểu hết. Với bài viết phía dưới chúng tôi sẽ hướng dẫn giải chấp ngân hàng cho độc giả, đặc biệt là những ai đang phần vay thế chấp.

Giải chấp có khái niệm là gì??

Khi tiến hành vay thế chấp, các bạn sẽ bắt buộc phải thế chấp một tài sản có giá trị: Sổ đỏ, xe ô tô, căn hộ chung cư,… Giải chấp còn được gọi là xóa đăng kí thế chấp. Khi bắt đầu thực hiện có một khoản vay thế chấp tài sản với ngân hàng, người đọc xài một tài sản để đảm bảo gói vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Do vậy, khi đến mốc kì hạn hoàn trả nợ, bạn cần phải trả vốn đủ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng theo đúng những quy định như đã kí kết trong hợp đồng. Trong hoàn cảnh phần vay không thể hoàn trả nợ, ngoài nguyên nhân bị lưu nợ xấu trên CIC làm ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ vay ngân sách sau này, ngân hàng có cơ hội phát mãi tài sản thế chấp nhằm thanh lý những khoản nợ đó.

giai-chap-la-gi

Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp sổ đỏ

Giải chấp sổ đỏ xảy ra trong trường hợp những người đọc có thể dùng sổ đỏ là tài sản thế chấp cho khoản tiền vay của mình. Để bắt đầu giải chấp sổ đỏ, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận chứng nhận độc giả có quyền sở hữu đất và các tài sản gắn liền với mảnh đất đó.(1 bản chính)
 • Đơn yêu cầu giải chấp. (1 bản chính)
 • Đơn thông báo giải chấp hoặc văn bản đồng ý giải chấp của ngân hàng. (1 bản chính)
 • CMND/ CCCD của bên thế chấp.
 • Văn bản ủy quyền trong những hoàn cảnh các bạn ủy quyền cho người thứ ba giúp người đọc đi đăng ký giải chấp.

Những quá trình

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hết hồ sơ, bạn đem nộp tại chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai. Nếu chưa có thì những người đọc có thể nộp hồ sơ về văn phòng đăng kí quyền sở hữu đất cấp huyện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền sẽ xét duyệt và lập phiếu hẹn trả kết quả cho khách hàng, xóa đăng kí trên Giấy chứng nhận,sổ địa chính và sổ theo dõi biến động đất đai theo đúng quy tắc của pháp luật.

Giải chấp xe ô tô

Nếu độc giả thực hiện vay vốn thế chấp bằng ô tô, các bạn cũng cần tiến hành giải chấp khi thanh toán hết số nợ của ngân hàng. Để bắt đầu tiến hành giải chấp xe ô tô, người đọc cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Văn bản thông báo giải chấp từ phía ngân hàng mượn tiền (Bản chính)
 • Đơn đề nghị giải chấp xe ô tô (Bản chính)
 • Cà vẹt xe ô tô của bạn(Bản chính)
 • Giấy chứng nhận những người đọc có quyền đăng ký ô tô
 • CMND/CCCD của khách hàng
 • Văn bản ủy quyền trong tình cảnh độc giả ủy quyền cho người thứ ba giúp các bạn đi đăng ký giải chấp.

Thủ tục

Sau khi đã chuẩn bi hết hồ sơ, người đọc hãy đem chúng nộp về các đơn vị sau:

 • Văn phòng công chứng nơi đăng ký thế chấp xe ô tô
 • Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia
 • Phòng cảnh sát giao thông nơi bạn đăng kí xe

Sau đó, những người đọc có cơ hội và khả năng kiểm tra tiến độ giải chấp ô tô tại website của Cục đăng kí quốc gia đảm bảo.

Giải chấp căn hộ hộ chung cư

Theo các quy định của pháp luật, nếu chủ đầu tư có nhu cầu huy động vốn hoặc phân chia nhà ở nhưng dự án đang được thế chấp thì cần phải giải chấp căn hộ trước khi ký hợp đồng huy động vốn hoặc mua bán với khách hàng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng dự án đã bị thế chấp vẫn có tỉ lệ tiến hành giao dịch căn hộ nhưng phải có văn bản chấp thuận của ngân hàng nhận thế chấp.

Căn hộ không được giải chấp thì hợp đồng mua căn bản sẽ không có hiệu lực. Nếu khách hàng là một khách hàng có dự định mua căn hộ thì hãy yêu cầu chủ đầu tư giải chấp trước khi bắt đầu thực hiện giao dịch. Vì nếu chủ đầu tư không có cơ hội được thanh toán, căn hộ của độc giả sẽ bị ngân hàng bắt đầu phát mại.

Hồ sơ và các Các thủ tục:

Để giải chấp căn hộ chung cư, giấy tờ tương tự như giải chấp sổ đỏ.

Trên đây là những thông tin cần thiết và những hướng dẫn cụ thể về để giải chấp ngân hàng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin tài chính hữu ích nhé!

4.8/5 (19 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next