Mã OTP là gì? Lấy mã OTP như thế nào?

OTP là viết tắt của One Time Password, dùng để chỉ những mật khẩu chỉ được dùng một lần. Mã OTP không được tạo ra bởi người dùng, được phía ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ, các nhà mạng,… cung cấp.

Khi thực hiện các hoạt động trực tuyến, khi cài lại mật khẩu các ứng dụng, mạng xã hội, khi được yêu cầu xác thực thông tin,… khách hàng sẽ rất hay phải nhập mã OTP. Tuy vậy mã OTP là gì?? Nó có khác gì khi đặt với mật khẩu bình thường? Sử dụng mã OTP ra sao vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người dùng thắc mắc. Cùng biết về mã OTP với Bài viết ngay dưới đây cùng mình nhé!

Mã OTP được định nghĩa như nào??

OTP là viết tắt của One Time Password, là cách gọi khác của những mật khẩu chỉ được dùng một lần. Đây là một cụm các kí tự (chữ cái và số) ngẫu nhiên. Mã OTP không được tạo ra bởi khách hàng, được phía ngân hàng, các nhà mạng, các nhà cung cấp dịch vụ… mang đến với hiệu lực sử dụng trong khoảng thời gian rất ngắn (khoảng chỉ từ 30 giây cho đến vài phút).

Mã OTP là gì?

Khi thực hiện các gói vay tài chính online hay xác thực thông tin bảo mật, mã OTP được sử dụng như một lớp bảo vệ thứ hai cho tài khoản. Tại đây, ngoài mật khẩu thường gặp, Các độc giả được yêu cầu phải nhập mã OTP. Nếu không may mắn mật khẩu của các bạn bị lộ, kẻ gian cũng sẽ không có khả năng tìm hiểu thông tin hay thực hiện hợp đồng vì không có mã OTP. bởi vậy trong kỳ hạn hiệu lực, người sử dụng cũng cần tuyệt đối bảo mật mã OTP, tránh làm lộ mã ra bên ngoài.

Các cách xác thực mã OTP phổ biến

SMS OTP

Đây là phương pháp xác thực mã OTP phổ biến và thân thiện nhất hiện nay. Ngân hàng, các nhà mạng sẽ gửi mã OTP trực tiếp qua SMS đến số điện thoại mà người sử dụng đăng kí.

Ưu điểm của hình thức này là dễ dùng, nhanh chóng và thuận tiện. Mặc dù vậy, với trường hợp mọi người không có điện thoại,mất điện thoại, điện thoại mất sóng, không cài đặt dịch vụ chuyển vùng quốc tế khi ra nước ngoài… thì sẽ không thể nhận được mã OTP, từ đó không đủ khả năng thực hiện giao dịch người đọc mong muốn.

Token Key

Token Key là một loại thiết bị điện tử, khắc phục nhược điểm của SMS OTP khi có thể tự động sinh ra các mã OTP ngẫu nhiên sau một khoảng thời gian mà không cần đến internet. Mỗi tài khoản ngân hàng sẽ dùng một Token Key khác biệt và được yêu cầu đổi Token Key sau một khoảng thời hạn sử dụng để đảm bảo cao nhất tính bảo mật.

Khắc phục được nhược điểm của SMS OTP nhưng Token Key lại phát sinh những nhược điểm khác. Là một thiết rời và nhỏ, Token Key gây bất tiện cho những ai hay quên và cũng rất dễ dàng thất lạc.

Smart OTP

Smart OTP được coi là sự kết hợp tuyệt vời giữa SMS OTP và Token Key. Để sử dụng, khách hàng có thể tải Smart OTP trên hệ điều hành Android và SOS. Trước khi sử dụng, độc giả phải đăng kí với ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ. Sau khi cài đặt, nó được sử dụng như một Token Key nhưng được tích hợp trên điện thoại di động.

Smart OTP tích hợp được cả hai ưu điểm của SMS OTP và Token OTP. Bên cạnh đó, sẽ không đủ khả năng có nhiều thiết cùng sử dụng một ứng dụng Smart OTP nên có thể đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho các phần vay các bạn thực hiện.

Các lưu ý khi sử dụng mã OTP để bảo mật tốt nhất

Mã OTP xét cho cùng cũng chỉ là một lớp bảo mật giúp bảo vệ tài khoản của người sử dụng tốt hơn. Các khoản vay không thể an toàn tuyệt đối nếu mọi người không biết tự bảo vệ mật khẩu cũng như mã OTP của mình. Hãy ghi nhớ một số lưu ý dưới đây:

  • Luôn cài đặt mật khẩu hay xác thực dấu vân tay cho điện thoại và các ứng dụng giao dịch online, Smart OTP
  • Bảo mật các thông tin về mã OTP, mật khẩu điện thoại và các loại mật khẩu của các ứng dụng liên quan
  • Trong trường hợp bị mất điện thoại, người đọc cần ngay lập tức gọi điện lên tổng đài ngân hàng yêu cầu tạm khóa thuê bao đăng kí các ứng dụng giao dịch online và các ứng dụng khác liên quan

Một số câu hỏi liên quan đến mã OTP

Sử dụng mã OTP có mất phí không?

Khi sử dụng SMS OTP, mỗi ngân hàng sẽ có mức tiền đóng khác nhau nhưng không đáng kể, dao động trên dưới 10,000đ/tháng. Khi sử dụng Smart OTP, khách hàng sẽ được hoàn toàn miễn phí.

Nhập sai mã OTP thì làm thế nào?

Mã OTP nhập sai 3 lần sẽ tạm thời bị khóa chức năng giao dịch trong 15 phút. Sau 15 phút, độc giả có thể lấy mã OTPvà thực hiện lại thao tác đó.

Những kiến thức trên đây có thể đã cung cấp cho các bạn khá chi tiết về mã OTP và những lưu ý khi sử dụng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức về tài chính bổ ích nhé!

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next