Nợ xấu là gì? Tìm hiểu về nợ xấu

Nợ xấu là gì? Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu, có mấy nhóm nợ xấu? Bạn nên làm gì để không vướng vào những khoản nợ này?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã được một lần được nghe qua từ nợ xấu. Thế nhưng, đâu phải ai cũng biết nợ xấu là gì, tác hại của nó làm sao? Thậm chí đến khi chính họ bị các tổ chức tín dụng và ngân hàng thông báo không được quyền vay thêm các hợp đồng vay thì mới ý thức bản thân mình đã bị sa vào nợ xấu từ thời điểm nào không hay.

Vậy nợ xấu là gì, có các dạng nợ xấu nào và cách để tránh mắc phải nợ xấu là gì? Tất cả câu hỏi sẽ được làm sáng tỏ ở nội dung dưới đây.

Lo lắng về nợ xấu

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu hay còn có thể được gọi khác là nợ khó đòi là những khoản tiền dưới chuẩn, đã quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả cả vốn lẫn lãi của khách hàng vay. Hay nói một cách dễ hiểu hơn những món nợ đã chậm thanh toán trên 30 ngày đã được liệt vào là nợ xấu.

Những món nợ xấu là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy thực tế mất cân đối về tài chính của khách hàng đi vay. Khi cá nhân hay tổ chức bị liệt vào danh sách những khách hàng sở hữu món nợ xấu (theo hệ thống CIC phân loại) thì sẽ có rất nhiều trở ngại khi muốn tiếp cận vốn vay của các ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào đó vào những lần vay tới.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu?

Nợ xấu có thể hình thành bởi rất nhiều tiền đề, gồm cả khách quan và chủ quan từ phía khách hàng. Một số nguyên nhân điển hình có thể liệt ra dưới đây như:

 • Thanh toán muộn, chây ỳ liên tục do cho rằng thanh toán chậm một vài ngày cũng không sao.
 • Mua hàng trả góp nhưng không thanh toán trọn vẹn, trốn tránh nợ.
 • Liên tục thanh toán chậm trong vòng vài tháng.
 • Làm ăn thua lỗ do không có chiến lược đầu tư và phát triển đúng đắn.
 • Khách hàng không tán thành với các khoản phí và lãi do ngân hàng đưa ra.

Xoá nợ xấu

Ngoài ra còn có rất nhiều tác nhân khác nhau có thể dẫn tới nợ xấu mà khách hàng cũng đặc biệt phải để tâm tới.

>> Xem thêm: Kiểm tra nợ xấu cá nhân

Nợ xấu có mấy nhóm?

Theo hệ thống CIC (Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia Việt Nam) thì người vay nợ được tách ra 5 nhóm tùy theo thời hạn khách hàng đã trễ thanh toán giao dịch vay khác.

 • Nợ nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

Khách hàng đóng nợ quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, đã thanh toán tất thảy cả gốc và lãi. Nếu bạn thuộc nhóm nợ này, hãy yên tâm bạn chỉ cần đóng phạt lãi quá hạn của ngân hàng (150%). Tuy nhiên cũng cần để ý tới khi khách hàng rơi vào nhóm này quá nhiều lần có thể sẽ bị Đấy xuống nhóm nợ 2.

 • Nợ nhóm 2: Nợ cần lưu ý

Khách hàng đóng nợ quá hạn từ 10 đến dưới 30 ngày. Các khoản nợ lúc này phải được điều chỉnh lại thời hạn trả nợ lần đầu. Hãy thật cẩn thận, bạn cần thanh toán mọi thứ gồm cả gốc lẫn lãi càng sớm càng tốt trước khi bị liệt xuống nhóm thứ 3 (là nhóm bắt đầu được tính là nợ xấu).

 • Nợ nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

Khách hàng đóng nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày. Do thời hạn trả nợ quá hạn đã quá lâu các phần tiền khác này được miễn hoặc giảm lãi. Tính từ nhóm thứ 3 trở đi bạn đã bị liệt vào danh sách những khách hàng sở hữu nợ xấu.

 • Nợ nhóm 4: Nợ nghi ngờ có thể mất vốn

Khách hàng đóng nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.

 • Nợ nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

Khách hàng đóng nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên.

>> Xem thêm: Vay tiền online có ngay sau 30 phút

Tác hại khi vào danh sách nợ xấu

Nợ xấu có tác hại rất lớn cho cả nền kinh tế nói chung và cá nhân khách hàng nói riêng. Nợ xấu có thể là nguyên nhân khiến các ngân hàng thua lỗ, thậm chí khi trở thành hệ thống liên hoàn có thể khiến cho nền kinh tế sụp đổ.

Về khách hàng, khi họ thuộc nhóm 2 họ sẽ không thể tiếp cận các hợp đồng vay ngân hàng hay trả góp trong vòng 12 tháng. Tệ hơn khi thuộc nhóm 3,4, 5, khách hàng sẽ không thể vay vốn ngân hàng hay trả góp trong vòng 5 năm (tất nhiên là khi bạn đã hoàn thành việc trả nợ).

>> Xem thêm: Vay tiền nhanh không cần gặp mặt

Các cách tránh xa nợ xấu

Nợ xấu luôn là gói vay mà chúng ta không bao giờ muốn gánh. Thực tế có rất nhiều cách để chúng ta có thể không rơi vào tình huống trở thành “con nợ xấu” một cách bất đắc dĩ:

 • Luôn trả hạn đúng thời gian không chây ỳ về hợp đồng vay của mình khi có đủ điều kiện trả nợ.
 • Có phương án kinh doanh rõ ràng khi bắt đầu đầu tư gì đó.
 • Khi sử dụng các thẻ tín dụng ghi nợ, hãy chi tiêu một cách thật thông minh.
 • Luôn nắm rõ những khoản phí phát sinh, lãi suất khi vay.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã nắm rõ được các kiến thức về nợ xấu, chuẩn bị cho mình đầy đủ để tránh xa những khoản tiền này. Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Vay tín chấp không cần CM thu nhập

4.9/5 (22 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next