CIC là gì? Hướng dẫn tra cứu nợ xấu trên CIC

CIC là Trung tâm thông tin tín dụng có chức năng lưu trữ và xử lý thông tin tín dụng của khách hàng giúp cho ngân hàng nhà nước dễ dàng quản lý.

CIC là một trong những hệ thống đã quá quen thuộc đối với những khách hàng đã được vay ngân hàng hoặc đang Có nguyện vọng vay ngân hàng. Do trước khi xem xét khách hàng có được vay hay không các ngân hàng cần phải tra cứu thông tin CIC rồi mới đưa ra quyết định. Vậy CIC là gì?? Những Cách tra cứu thông tin nợ xấu trên CIC ra sao? Nội dung dưới đây chúng tôi sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về thắc mắc này. Hãy cùng theo dõi nhé.

CIC được định nghĩa như nào??

CIC là tên được viết tắt từ Credit Information Center, hay còn được gọi là Trung tâm thông tin tín dụng. Đây chính là một đơn vị hành chính và các thông tin thuộc sự vận hành của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Những thông tin trong danh sách phân loại này sẽ làm trách nhiệm nhằm thu lượm, cất trữ, xử lý và dự báo thông tin về tín dụng để phục vụ cho mọi yêu cầu quản lý của phía ngân hàng nhà nước.

CIC là gì?

Khi người sử dụng có mong muốn tham gia vào bất cứ một phương pháp kinh doanh nào của một ngân hàng nào đó. Ví dụ như vay vốn, vay trả góp, thế chấp... thì mọi thông tin của khách hàng, thời gian vay khi nào, thời gian thanh toán Ra sao... đều được cập nhật cụ thể trên hệ thống phân loại CIC. Lúc này ngân hàng nhà nước có thể quản lý được bảng danh sách thông tin giao dịch của người dùng một cách đơn giản nhất.

Các ngân hàng tại Việt Nam sẽ có danh sách lưu trữ CIC được thông suốt với nhau. Do đó khi các bạn có nhu cầu vay ở đâu thì ngân hàng đó cũng có thể check được lịch sử vay, uy tín, hay người đọc có nợ xấu hay không... rồi sẽ đưa ra quyết định đồng ý vay cho bạn.

Mọi thông tin của người sử dụng khi thực hiện hoạt động vay ngân hàng sẽ được xếp vào một trong 5 dạng sau:

dạng 1: Dư nợ cho vay tiêu chuẩn

loại 2: Món nợ cần chú ý.

nhóm 3: Khoản vay dưới tiêu chuẩn vay.

mức 4: Phần vay có sự nghi ngờ.

giới hạn 5: phần nợ có khả năng mất vốn hay còn được gọi là nợ xấu.

Việc phân chia các loại nợ này trên hệ thống CIC sẽ giúp cho các ngân hàng hiểu được bạn có nợ xấu hay không và sẽ tìm cách thức xử lý cho thích hợp.

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu trên CIC

Giờ đây khách hàng có thể tự mình kiểm tra nợ xấu của cá nhân trên CIC chỉ với một số bước

đơn giản. Cụ thể như:

Bước 1: Đăng nhập vào CIC

Sau khi đã có tài khoản CIC, độc giả chỉ cần chọn “Đăng nhập” và nhập thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu để vào check CIC.

Bước 2: Khai thác báo cáo

Khi đã đăng nhập được vào trang chủ CIC, các bạn sẽ lựa chọn mục “ khai thác báo báo” và chọn “ Mua báo cáo”.

Nếu như trường hợp những người đọc vẫn chưa được danh sách CIC xác thực thông tin thì cần vui lòng chờ CIC chấp thuận.

Bước 3: Thanh toán

Những khách hàng sử dụng CIC lần đầu sẽ không bị tính phí. Lúc này người sử dụng chỉ cần nhập mã OTP được báo về điện thoại rồi nhấn xác nhận và sau đó nhấn “ Thực hiện” rồi nhấn chọn “ Xem” để có thể xem báo cáo.

Lần sử dụng thứ 2 trong năm, CIC sẽ bắt đầu tính phí. Sau khi nhập mã OTP, người dùng sẽ chọn hình thức thanh toán. Sau đó các bạn có thể thanh toán qua thẻ, chuyển khoản trực tiếp cho tài khoản của CIC hay thanh toán tiền mặt tại trụ sở của CIC.

Sau khi đã thanh toán phí thành công, chỉ cần nhấn “Xem“ là người đọc đã xem được báo cáo.

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về khái niệm CIC là gì và Cách kiểm tra thông tin nợ xấu trên CIC. Hy vọng bài viết mang tới nhiều thông tin hữu ích cho khách hàng và đừng để bị rơi vào danh sách nợ xấu trên CIC độc giả nhé.

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next